U20 Việt Nam, sự đố kỵ, chỉ trích của một bộ phận người Việt

Trong suốt quá trình chuẩn bị cho đến ngày lên đường sang Hàn Quốc để dự World Cup u20. HLV Hoàng Anh Tuấn các trợ lý cùng các cầu thủ U20 Việt Nam liên tục phải nhận những lời cay đắng. Một số chuyên gia HLV và nhiều tờ báo thì chỉ trích họ, dự đoán U20 Việt Nam sẽ là cái rổ đựng bóng. Và họ phán xét như thể đội U20 Việt Nam là của riêng thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn.

Vượt qua mọi chỉ trích HLV Hoàng Anh Tuấn đang làm tất cả cho bóng đá Việt Nam
Vượt qua mọi chỉ trích HLV Hoàng Anh Tuấn đang làm tất cả cho bóng đá Việt Nam

Đội U20 Việt Nam cuối cùng là của ai? Chúng ta nên hành xử như thế nào với thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn.

HLV Lê Thụy Hải đoạt “chuyên gia chỉ trích” của bóng đá Việt Nam

Hướng dẫn đăng ký chơi trên W88

Một số người Việt Nam mình rất là kỳ cục. Bao nhiêu đời nay chúng ta mơ về World Cup nhưng khi giấc mơ ấy trở thành hiện thực thì không ít người lại đá xoáy, nói đểu thậm chí là gây khó khăn cho đội bóng. Mà đội bóng ấy sẽ đại diện cho bóng đá Việt Nam, đất nước Việt Nam của chúng ta ở đấu trường world cup. Chỉ cần tìm kiếm trên google cụm từ Lê Thụy Hải U20 World Cup thì trong vòng 0.52 giây sẽ cho ra đời 708.000 kết quả. Trong đó có những tít rất kêu và rất đau trích lời HLV Lê Thụy Hải như là: “U20 Việt Nam thì không tệ nhưng tôi chẳng có niềm tin gì cả” hoặc những cụm từ nặng nề hơn “U20 Việt Nam đừng để biến mình thành cái rổ đựng bóng”.

Rất nhiều cầu thủ thành viên của BHL U20 Việt Nam ức chế thậm chí là giận dữ với những quan điểm thiếu tính chia sẽ và xây dựng của HLV Lê Thụy Hải. Tức nhiên không ai nói thẳng ra mà chỉ phân tích động viên nhau mà thôi. Trợ lý Trần Minh Chiến thể hiện quan điểm về những phát ngôn thiếu suy nghĩ của HLV Lê Thụy Hải, ông nói: ” Mình thực sự tôn trọng tài năng của Cụ nhưng cụ lớn tuổi quá rồi, mắt có lẽ nhìn không xa được, chúc cụ mọi việc tốt đẹp”.

Sự đấu tranh dành cầu thủ U20 từ các CLB ở Vleague

HLV Hoàng Anh Tuấn cũng nhận rất là nhiều những lời chỉ trích từ phía các đồng nghiệp. Thậm chí là từ những người em tưởng như vô cùng thân thiết, HLV Lê Huỳnh Đức thì chỉ trích rằng đội U20 Việt Nam theo một phương pháp tập luyện cực kỳ phản khoa học. Nhưng thành viên của hồi đồng HLV quốc gia này quên mất một điều cũng chí nhờ phương pháp ấy mà đội u20 Việt Nam đã tạo ra một cơn địa chấn ở vòng chung kết U19 Châu á và lần đầu tiên có mặt ở World Cup.

Ngỡ ngàng hơn nữa khi HLV Lê Huỳnh Đức tuyên bố Hà Đức Chinh đang trong nhịp thi đấu nên không cần phải tập trung sớm. Kết quả cuộc kiểm tra sức bền ở đội U20 thì Hà Đức Chinh đứng đội xổ. Mặt khác là một nhà chuyên môn HLV Lê Huỳnh Đức cũng phải hiểu rằng các cầu thủ cần có thời gian để tập để làm quen, để hiểu nhau để chơi nhuần nhuyễn hơn bởi ngay một đứa trẻ cũng hiểu rằng hai cầu thủ giỏi vẫn không thể phát huy được khả năng của mình nếu họ không thực sự có ngôn ngữ chung trên sân cỏ.

Các HLV đôi khi đẩy các cầu thủ của mình phải lựa chọn và đương nhiên rồi phải rất khó với họ. HLV Hoàng Anh Tuấn triệu tập họ lên tuyển thì HLV ở CLB lại lắc đầu từ chối. Rất nhiều trường hợp như vậy các cầu thủ ở giữa bị kẹt vì họ không thể nghiên về bất cứ bên nào. Thậm chí thì có cầu thủ sắp bị đuổi về khi nghe lời HLV ở CLB, trốn đội tuyển về nhà ăn cơm với đội bóng.

Sự chỉ trích, đố kỵ từ một bộ phận chuyên gia bóng đá trong nước.

Rồi các HLV lại kêu ca là vì sao tập huấn dài đến thế. Đội U20 Việt Nam của chúng ta phải tập huấn dài bởi vì một nữa số cầu thủ không được thi đấu một trận chính thức nào kể từ sau vòng chung kết U19 Châu Á. Giám đốc kỹ thuật Gede từng thốt lên một cách thảm thiết khi chứng kiến họ thi đấu ở vòng loại U19 Quốc gia, ông đã nói rằng ” Tôi không còn nhận ra các cầu thủ của mình nữa họ sa sút phong độ một cách thê thảm”. Và nếu như không được tập luyện lại từ đầu, không được làm thể lực và không khôi phục lại cảm giác bóng thì các cầu thủ này không bao giờ có đủ khả năng để chơi ở một đấu trường khắc nghiệt như u20 world cup.

Một số khác lại chỉ trích “tập thể lực làm gì cho nhiều để rồi chấn thương mất cả nữa đội, mất biết bao nhiêu trụ cột?” HLV Hoàng Anh Tuấn đã rất buồn và ông giải thích rằng nếu thể lực không đủ thì các cầu thủ đã hụt hơi trước khi áp dụng được chiến thuật”. Nói một cách đơn giản hơn là nếu không tập luyện vất vả không nâng tầm được bản thân bản chỉ đủ sức vượt sông thôi và sẽ chết đuối trong quá trình bơi ra biển lớn. Muốn các cầu thủ của chúng ta đủ sức chơi ở World Cup thì chúng ta phải có đủ sức khỏe và chấp nhận cơ chế đào thải bằng những chấn thương.

Vượt qua mọi chỉ trích HLV Hoàng Anh Tuấn mong muốn mọi người cổ vũ cho thầy trò U20 Việt Nam.

Trước khi lên đường sang Hàn Quốc thì nhiều cầu thủ đã buồn vì các bậc chuyên gia đáng tuổi cha bác đóng góp ý kiến theo cách họ không hề mong muốn. Hỏi về các lời chỉ trích của các đồng nghiệp thì HLV Hoàng anh tuấn chỉ trả lời: ” Chúng tôi đi học những lớp đào tạo HLV của FIFA, UEFA, AFC, không thấy các thầy dạy môn nói xấu đồng nghiệp, nhận được sự hổ trợ, sự giúp đỡ của mọi người là may mắn của chúng tôi. Nếu không thì cũng phải coi đó là những khó khăn phải vượt qua”.

Trờ lại với câu hỏi đội U20 Việt Nam là của ai? Nhiều người thi đang nghĩ rằng đó là đội của thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn. HLV Alfred Reidl và HLV Calisto cả hai người đều lớn tiến mắng phóng viên và các đồng nghiệp cùng một bộ phận người hâm mộ chỉ trích đội tuyển, ông nói ” Đội tuyển Việt Nam là của người dân là đại diện cho dân tộc Việt Nam, trong đó có gia đình của các bạn, tôi không thể hiểu nổi tại sao họ lại hành xử như thể đội tuyển chỉ là của các thành viên đội tuyển”.

Nhiều người bảo rằng HLV Hoàng Anh Tuấn rất là dại dột. Các bạn cứ thử nghĩ mà xem nếu như chúng ta nghĩ rằng lọt vào vòng chung u20 world cup đã là thành công rồi thì u20 Việt Nam của chúng ta chỉ coi đây như là một cuộc dạo chơi. HLV Hoàng Anh Tuấn cũng chẵng việc gì phải đối đầu với rất nhiều người, làm mất lòng không ít các nhân vật VIP để bảo vệ quyền lợi cho U20 Việt Nam và cuối cùng là làm ảnh hưởng xấu đến chính tương lai của mình. Nhưng HLV Hoàng Anh Tuấn một người bán ô tô để lấy tiền đi học, bỏ Vleague để làm bóng đá trẻ và vắng nhà 6 tháng trời mà không thể chăm sóc được mẹ già đau ốm đương nhiên không phải là người tự mãn quá sớm với thành công ban đầu. Ông luôn luôn cháy bỏng một giấc mơ một khác vọng đó là xác lập vị trí của Việt Nam trên bản đồ bóng đá thế giới.

HLV Hoàng Anh Tuấn mong muốn rằng qua U20 World Cup thì những HLV nổi tiếng trên thế giới sẽ không nói quá những lời đánh giá thấp bóng đá Việt Nam. Và trên tất cả ông Tuấn mong muốn là qua U20 World Cup, thương hiệu quốc gia, hình ảnh đẹp về người dân Việt Nam, đất nước Việt Nam sẽ được bạn bè thế giới ghi nhận. Vì mục tiêu đó thì ông sẵn sàng gây hấn với bất cứ ai để bảo vệ các học trò, bảo vệ quyền lợi cho U20 Việt Nam và chấp nhận trở thành người thất nghiệp sau kỳ world cup này.

Đội u20 Việt Nam chấp nhận hết, và giờ là chiến dịch họ sẽ nỗ lực hết mình. HLV Hoàng Anh Tuấn bảo các học trò rằng ai nói gì không quan trọng, nếu thấy họ nói sai thì hãy chứng minh trên sân cỏ. Và người dân Việt Nam thì ai cũng biết năm 2008 HLV Calisto chịu áp lực và người ta đòi sa thải ông sau chuổi 11 trận không biết thắng trong đó có tới 10 trận thua. Nhưng cuối cùng thì đội tuyển Việt Nam của chúng ta đã vô địch Aff cup, danh hiệu vô địch duy nhất của bóng đá Việt Nam trong suốt những năm qua ở đấu trường khu vực.

Lên đường tham dự U20 World cup với niềm tin, ý chí.

Trước ngày lên đường ở thành phố Hồ Chí Minh để sang Hàn Quốc thì HLV Hoàng Anh Tuấn đã viết trên facebook cá nhân của mình “Believe us”, hãy tin tưởng ở chúng tôi. HLV trưởng đổi tuyển Việt Nam và U22 Việt Nam Nguyễn Hữu Thắng và HLV u19 Việt Nam Vũ Hồng Việt tin tưởng rằng thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn có thể làm một điều gì đó lớn lao ở World cup này.

Không phải là tất cả nhưng đại đa số 90triệu dân Việt Nam đã đặt niềm tin ở cá em. Có thể không phải là tin một thành công động trời, nhưng tất cả đều tin rằng U20 Việt Nam của chúng ta sẽ chơi bằng tất cả sức lực, trách nhiệm với nền bóng đá và đất nước Việt Nam. Xin chúc Thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn luôn luôn mạnh khỏe, may mắn, ý chí, chính xác và thành công. Mong rằng người hâm mộ cả nước sẽ tiếp tục tiếp thêm sức mạnh cho các chàng trai của chúng ta để đại diện cho đất nước Việt Nam ở đấu trường World Cup.

NHÀ BÁO MINH HẢI