U20 Việt Nam hành trình của khát vọng tham dự World Cup

Trong suốt những ngày qua rất dễ để nhận ra khát vọng của thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn. Sự kỳ vọng của người hâm mộ Việt Nam đặt vào đội U20 Việt Nam dự World Cup U20 thế giới.

Đội U20 Việt Nam dành quyền tham dự vòng chung kết u20 thế giới
Đội U20 Việt Nam dành quyền tham dự vòng chung kết u20 thế giới

Mỗi người có một câu chuyện, mỗi người có một suy nghĩ, một tâm trạng riêng nhưng tất cả đều là những nét vẽ cho Việt Nam dự sân chơi World Cup.

Sự tâm huyến của HLV trưởng U20 Việt Nam, Hoàng Anh Tuấn.

HLV Hoàng Anh Tuấn hy sinh tất cả để tập trung cho đội U20 Việt Nam dự U20 World Cup. Xưa nay chỉ có HLV bỏ đội U19, U20 Việt Nam đi làm Vleague chứ ít ai mà bỏ Vleague để đi làm bóng đá trẻ như ông Tuấn.

Ở giải U19 Đông Nam Á thì đội U19 Việt Nam (mà giờ là U20 dự World Cup) đã chơi không tốt chỉ về thứ 3. Một lãnh đạo của liên đoàn đã buôn những lời rất nặng nề HLV Hoàng Anh Tuấn vẫn cắn răng. Lúc đó đội trưởng Trọng Đại đã kể rằng ngay cả thời điểm chịu nhiều áp lực nhất đến mức mà chiếc ghế HLV Trưởng của U19 Việt Nam cũng khó mà giữ được thì HLV Hoàng Anh Tuấn vẫn mơ về World Cup.

Sự tâm huyết của HLV Trưởng U20 Việt Nam, Hoàng Anh Tuấn
Sự tâm huyết của HLV Trưởng U20 Việt Nam, Hoàng Anh Tuấn

Giám đốc kỹ thuật Gede đã kể với nhà báo Minh Hải rằng trong những ngày chuẩn bị cho vòng chung kết U19 Châu Á. Giải đấu được coi là vòng loại U20 World Cup giải đấu khu vực Châu Á chỉ có 2 người nghĩ đến xuất World Cup đó là ông Gede và HLV Hoàng Anh Tuấn. Thậm chí HLV Hoàng Anh Tuấn đã phạt một trợ lý của mình vì người này cho rằng suất dự World Cup là thiếu khả thi với U19 Việt Nam.

HLV Hoàng Anh Tuấn có khác vọng rất lớn bởi một suất dự World Cup không chỉ giúp quảng bá hình ảnh của bóng đá Việt Nam, đất nước Việt Nam mà còn giúp ông Tuấn hoàn thành tâm nguyện của người cha quá cố. Ông tuấn đã tâm sự rằng đội dành quyền dự World Cup sau chiến thắng trước U19 Bahrain thì ông đã rất vui mừng, rất súc động và nhớ đến người cha, người mà trước khi nhắm mắt trút hơi thở cuối cùng vẫn nói với HLV Hoàng Anh Tuấn về giấc mơ đưa bóng đá Việt Nam tiến đến tầm châu lục và thế giới.

Trong chiến dịch vòng loại của World Cup ấy HLV Hoàng Anh Tuấn vắng nhà đến tận 6 tháng không thể chăm sóc người mẹ già đau ốm được. Người mẹ già ấy không những không trách con mà còn cố gắng để cho con thực hiện giấc mơ của mình. Bà đã nói rằng: “Tuấn con cứ cố gắng thi đấu đi, cứ tập trung đi, đội con thắng thì mẹ ắt sẽ khỏe, chân mẹ sẽ bớt đau”.

Bỏ qua lời mời làm bóng đá ở Vleague là bỏ qua sự quyến rũ của tiền bạc và danh vọng. HLV Hoàng Anh Tuấn còn chấp nhận đối đầu với nhiều đồng nghiệp để bảo vệ quyền lợi của U20 Việt Nam. Bóng đá Việt Nam có 02 lần dự World Cup nhưng HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ là HLV Trưởng Việt Nam đầu tiền có được Vinh Dự này.

Sự cạnh tranh của các cầu thủ cho một suất chính thức trong đội tuyển U20 Việt Nam

Một điều rất dễ nhận ra là các cầu thủ tập luyện rất nghiêm túc, rất nổ lực ngay từ khi danh sách tập trung chuẩn bị cho U20 World Cup còn chưa được công bố. Có rất nhiều câu hỏi từ chính các cầu thủ họ cũng hy vọng và căng thẳng không biết mình có được chọn hay không. Chính lời tâm sự của họ được thi đấu ở World Cup có thể là cơ hội có một trong cuộc đời. Nhiều cầu thủ còn mong rằng dự World Cup họ còn vươn lên một đẳng cấp mới, mở rộng cánh cửa đến với các đội tuyển Quốc gia sau này. Tuyệt vời hơn nữa nếu thi đấu tốt ở World Cup họ còn có cơ hội đổi đời khi lọt vào mắt xanh của các đội bóng châu âu và được đưa sang những đội bóng lớn. Ai cũng biết là những giải đấu trẻ như là U20 World Cup thì các đội bóng lớn thường cử các tuyển trạch viên đi theo và chắc chắn sẽ ký hợp đồng với các tài năng trẻ. Thời gian vừa qua thì một vài các cầu thủ trẻ của Việt Nam cũng đã nhận được các lời đề nghị của không ít các câu lạc bộ ở Đức.

Nhiều cầu thủ chấn thương không thể cùng U20 Việt Nam dự u20  world Cup

Thời gian qua thì các cầu thủ chấn thương ngày càng nhiều, có những thời điểm cả đội chỉ còn khoản tầm 15 cầu thủ là lành lặn. Một trong những lý do quan trọng là các cầu thủ luôn luôn muốn thể hiện hết khả năng của mình để được HLV Hoàng Anh Tuấn đưa vào kế hoạch dài hạn. Nói là 3 trận thi đấu ở Đức và Hà Lan nhưng mỗi cầu thủ thời gian để họ khẳng định chẳng đáng là bao nhiêu, người có nguy cơ bị loại thì nổ lực để dược giữ lại, người được giữ lại thì mong muốn chiến đấu để có một suất chính thức, ít ra cũng có một suất dự bị.

Tiến Dụng đang điều trị chấn thương không thể cùng U20 Việt Nam đến vơi U20 World Cup
Tiến Dụng đang điều trị chấn thương không thể cùng U20 Việt Nam đến vơi U20 World Cup

Bùi Tiến Dụng bị chấn thương không thể dự U20 World Cup. Chúng ta không thể tả nổi Dụng buồn và tiếc như thế nào chỉ biết rằng chưa bao giờ Dụng khóc nhiều và dễ khóc đến như thế. Bùi Tiến Dụng trở lại từ bệnh viện cả đội hát bài “Nắm tay anh thật chặt, giữ tay anh thật lâu” tất cả đều rưng rưng và tiết cho Dụng, tiếc cho U20 Việt Nam. “Em nghĩ có lẽ đây là sự tiết nối lớn nhất của em, không thể cùng anh em có thể đồng hành ở vòng chung kết sắp tới, nhưng dù em cũng nghĩ đây cũng là mình kém may mắn và cũng là thử thách đối với em vì em cũng còn rất trẻ vẫn còn nhiều cơ hội ở phía trước” Tiến Dụng chia sẽ.

Người hâm mộ Việt Nam hướng đến U20 World Cup

Người hâm mộ Việt Nam cũng cực kỳ quan tâm đến U20 World Cup và đặt rất nhiều câu hỏi về đội bóng này hơn bất cứ một chủ đề gì. Những câu hỏi đại loại như là: U20 Việt Nam sẽ thi đấu như thế nào? Chúng ta sẽ xem U20 thi đấu ở đâu. Thậm chí nhiều người xin Visa đặt vé máy bay để sang Hàn Quốc cổ vũ cho U20 Việt Nam. Ngay từ thời điểm mà HLV Hoàng Anh Tuấn giành được quyền lọt vào U20 World Cup thì đã có người hâm mộ lên kế hoạch để đi Hàn Quốc rồi.

Các nhà tổ chức du lịch cũng dự đoán là năm nay người Việt Nam sẽ đi Hàn Quốc nhiều hơn hẳn những năm trước bằng hình thức du lịch kết hợp với xem World Cup cổ vũ cho U20 Việt Nam.

Người Việt Nam ở Hàn Quốc cũng gọi điện về hỏi xem mua vé như thế nào? VFF có giúp được họ hay không? và hiện tại có khoản 50.000 Việt kiều tại Quốc và đương nhiên họ rất mong muốn có một tấm vé để vào sân cổ vũ cho đội nhà.

HLV Hoàng Anh Tuấn đã từng nói bộ phim “Kong đảo đầu lâu” đã quảng bá về văn hóa thiên nhiên đến toàn thế giới, cả hành tinh đã trầm trồ về danh lam thắng cảnh của Việt Nam đẹp đến ngỡ ngàng đến không ngờ và đương nhiên là ngành du lịch của chúng ta được hưởng lợi. Còn vây giờ với đội U20 Việt Nam dự U20 World Cup, chúng ta phải tự mình quảng báo cho hình ảnh của bóng đá Việt Nam, con người Việt Nam và đất nước Việt Nam với bạn bè năm châu nâng cao thương hiệu quốc gia của chúng ta trên trường Quốc tế.

Vì những lý do được kể ở trên thì đội tuyển U20 Việt Nam xứng đáng được tạo mọi điều kiện, nhận được mọi sự ủng hộ để thể hiện được tốt nhất.

Nhà báo Minh Hải

Đồng hành cổ vũ cho U20 Việt Nam cùng nhà cái cá độ bóng đá w88 để thể hiện khả năng dự đoán của bạn với các trận đấu tại U20 World Cup 2017.