Thể lực quan trọng như thế nào trong bóng đá

Cách nhìn sai lầm của người Việt đối với vai trò của Thể Lực

Bao nhiêu năm qua thì khái niệm biết đá bóng và đá bóng hay của người việt ta được hiểu là có kỹ thuật cá nhân, xử lý bóng khéo léo và mãn nhãn. Đại đa số người hâm mộ kể cả HLV và giới chuyên môn cũng coi trọng yếu tố kỹ thuật mà rất xem thường thể lực.

Chuyện mạnh mẽ đôi khi còn bị boi là một điểm trừ, bị chê là trâu bò, trong khi nên tảng thể lực không đảm bảo là lý do gây ra chấn thương và ngăn cản bóng đá Việt Nam tiệm cận châu lục và thế giới.

Thể lực của Hoàng Vũ Samson
Thể lực vượt trội của Hoàng Vũ Samson

Ảnh hưởng của Thể lực đến bóng đá Việt Nam

20 năm trước khi bóng đá Việt Nam tái xuất ở đấu trường khu vực, đội tuyển của thế hệ vàng chúng ta nhiều lần vào chung kết và luôn thua Thái Lan đến nỗi về sau hình thành một nỗi sợ. Rất là bất ngờ năm 2009, khi trở lại Việt Nam để gặp lại Hà Nội ACB tại vòng loại của AFC cup trong vai trò của HLV trưởng Chonburi thì Kiatisak đã nói rằng thua kém lớn nhất của cầu thủ Việt Nam vào thời điểm đó so với Thái Lan chính là thể lực.

Trong rất nhiều trận chung kết ở tầm khu vực thì bóng đá Việt Nam thường thua bàn quyết định trong những phút cuối do cạn kiệt thể lực. Điển hình là 3 trận chung kết ở Seagame: 2003 thì U23 Việt Nam thua bàn quyết định bởi Nataporn Phanrit ở phút 96; hai năm sau đó ở Philipin Thái Lan lại thắng Việt Nam với tỉ số 3-0 ở trận chung kết mà 2 trong số 3 bàn thắng đến từ 15 phút cuối; chung kết seagame năm 2009 ở Lào chúng ta thua Malaisia ở phút 85 trong khi ở vòng đấu bảng chúng ta thắng họ với tỉ số 3-1.

Trong lịch sử của Vleague thì nhiều ngoại binh trở thành ngôi sao kiếm rất nhiều tiền đoạt rất nhiều danh hiệu chưa hẳn bởi vì họ có trình độ kỹ thuật siêu phàm mà là nhờ nền tảng thể lực vượt trội. Nhiều cầu thủ ngoại chỉ biết chạy, chạy và chạy sung mãn ngay cả khi những người khác đã hết bin và đi bộ. Dân chuyên môn mỉa mai các cầu thủ thuộc nhóm này và mô tả họ là “chạy nhiều ra chiến thuật”. Nhưng thành công của họ là sự minh họa một cách thuyết phục cho giá trị của thể lực.

Sau hơn hai thập kỹ dù chưa làm chủ được khu vực với một lần duy nhất vô địch đông nam á, nhưng giấc mơ của bóng đá Việt Nam là tiệm cận với trình độ của châu lục và xa hơn nữa là dự World Cup. Tuy nhiên thể lực vẫn là rào cản lớn nhất của chúng ta.

Các cầu thủ không thể hiện được kỹ thuật nếu thiếu thể lực

Trình độ kỹ thuật những pha đột phá vặn sườn những tình huống dứt điểm đẳng cấp có một không hai của Văn Quyến làm tất cả chúng ta điều nhớ. Những năm cuối sự nghiệm tố chất kỹ thuật của câu bé vàng năm xưa vẫn còn giữ nguyên, nhưng khi thể lực đi xuống thì cơ hội ra sân sẽ dần ít. Cố gắng giảm cân, nỗ lực hồi phục thể lực Văn Quyến trở lại một cách mạnh mẽ và đóng vai trò quyết định vào chức vô địch cup Quốc gia năm 2013 của Ximăng The visai Ninh Bình. Kết luận được rút ra là có thể lực là có phong độ đỉnh cao, có phong độ đỉnh cao là có danh hiệu và ngược lại.

Văn Quyến phát huy tố chất kỹ thuật khi thể lực sung mãn
Văn Quyến phát huy tố chất kỹ thuật khi thể lực sung mãn

Trình độ kỹ thuật khả năng quan sát những đường chuyền đã trở thành thương hiệu, Lương Xuân Trường được gọi là Lương Xuân Chuyền. Ở Việt Nam thì tiền vệ này không có đối thủ và ngay cả giới chuyên môn cũng khẳng đỉnh rằng kỹ thuật của Xuân Trường đang tiệm cận với trình độ của châu lục, nhưng cơ hội ra sân ở Kleague thì rất là nhỏ bởi nền tảng thể lực không đảm bảo. Trong rất nhiều lần khi nói về người điểm của mình thì Lương Xuân Trường luôn luôn liệt kê thể lực là một yếu tố đầu tiên.

Trong một lần trả lời phỏng vấn với diễn viên Cát Tường trên đất nhật thì Công Phượng đã thừa nhận rằng cường độ tập luyện ở Nhật Bản rất là nặng và chàng tiền đạo xứ nghệ nhấn mạnh rằng về thể lực chúng ta còn thua họ rất nhiều. Và đó là lý do vì sao cầu thủ của chúng ta sang Nhật Bản hoặc Hàn Quốc đều không có cơ hội ra sân để thi đấu.

Tuấn Anh có kỹ thuật cá nhân vào hàng top của bóng đá Việt Nam thậm chí là trong lịch sử, khi xuất ngoại thì Tuấn Anh nhận được rất nhiều lời đánh giá cao từ đồng đội từ HLV về kỹ thuật về tư duy chơi bóng nhưng thể lực luôn luôn là điểm yếu nhất của chàng Ronaldinho của bóng đá Việt Nam, và đây là điều Tuấn Anh đã thú nhận.

Thể lực là một trong ba yếu tố quan trọng nhất của một cầu thủ chuyên nghiệp và với nhiều lò đào tạo thì thể lực là yếu tố quan trọng đầu tiên để họ quyết định có nhận một cầu thủ vào lọ đào tạo của mình hay không. Để phát triển yếu tố này thì cần sự nổ lực, phối hợp của rất nhiều khâu. Ở Việt Nam do cái đói, cái nghèo, lạc hậu mà công tác mà công tác để tăng cường thể lực gặp rất nhiều khó khăn.

Các nguyên nhân làm yếu thể lực của người Việt

Sự thua thiệt đầu tiên của chúng ta thuộc về vấn đền nhân chủng học, tức là nguồn gen. Dù muốn hay không thì chúng ta cũng thừa nhận rằng người châu á thuộc chủng người có thể lực kém nhất thế giới, người Đông Nam Á thì có thể lực kém nhất Châu á một phần do sự phát triển của kinh tế và y tế.

Phần lớn các cầu thủ Việt Nam đi lên từ vùng quê nghèo ít được chăm sóc về dinh dưỡng thậm chí là suy dinh dưỡng trước khi vào tập ở các lò đào tạo trẻ. Kể từ khi hình thành trong bào thai cho đến ngày bước chân vào con đường bóng đá chuyên nghiệp kéo dài khoản trên chục năm thì chế độ dinh dưỡng của họ ở mức dưới trung bình.

Không áp dụng khoa học kỹ thuật vào đào tạo, nhất là công tác đào tạo trẻ cũng là yếu tố khiến cho các cầu thủ của chúng ta không đảm bảo được nền tảng thể lực tốt nhất. Chúng ta không những không phòng ngừa được chấn thương mà khi xảy ra chấn thường thì các cầu thủ cũng không được chăm sóc đúng mức. Thậm chí là nhiều cầu thủ phải giải nghệ trước khi thành một cầu thủ chuyên nghiệp.

Phương pháp tập luyện thể lực cũng là một vấn đề rất lớn, bởi nhiều HLV đào tạo trẻ bây giờ vẫn còn làm việc theo chủ nghĩa kinh nghiệm, bất chấp một sự thật là nó đã lạc hậu hơn chục năm. Số lượng các trận đấu, số lượng các giải đấu trong một năm quá ít cũng là tác nhân kéo tụt thể lực của các cầu thủ xuống, không có một quá trình dài để chuẩn bị thể lực nên khi tập với cường độ cao thì các cầu thủ chúng ta thường dễ xảy ra chấn thương.

Một nguyên nhân nữa ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của các cầu thủ Việt Nam là những thói quen xấu. Họ ăn không đúng cách, ăn không đúng món, những chất không tốt cho hoạt động thể thao, chưa kể là còn ăn sai thời điểm. Mỳ tôm buổi đêm, ăn quá nhiều cơm, ăn đồ rán, đồ nướng, uống nước có ga, khoai tây chiên đều là kẻ thù số một của thể lực. Những thói quen xấu như thức khuya hay nghiêm trọng hơn là dùng các chất kích thích.

Vai trò vô cùng quan trọng của thể lực

Để chuẩn bị cho U20 World Cup thì HLV Hoàng Anh Tuấn bất chấp nhận hậu quả là những chấn thương để đẩy thể lực của các cầu thủ của chúng ta lên cao thêm một bậc nhưng như thế vẫn là chưa đủ. Hoàng Nam phàn nàn rằng các đối thủ không chỉ khéo mà còn rất khỏe, mình chủ động va vào họ nhưng người mình vẫn bật ra. Khỏe như Đoàn Văn Hậu cũng phải thừa nhận rằng, thể lực là cái yếu nhất, cái yếu nhất của mình nhiều tình huống muốn bức lên nhưng lực bất đồng tâm. HLV Hoàng Anh Tuấn bảo rằng chúng ta còn rất nghiệp dư và nếu không có thể lực thì chúng ta đã đầu hàng từ trước khi áp dụng được chiến thuật.

Chúng ta cần trả lại cho “thể lực” đúng với vài trò, vì trí quan trọng của nó. Với bóng đá thế giới ngày nay thì càng đòi hỏi các cầu thủ toàn diện hơn tức là vừa phải khỏe, vừa phải khéo vừa biết phòng ngự giỏi tấn công. Thể lực và sức khỏe có mối quan hệ cộng sinh với nhau giống như cầu thủ cần hai chân để chơi bóng vậy. Nói nôm na là có thể lực thì mới vực được kỹ thuật.

Quỳnh Chi – W88, tổng hợp từ Nhà báo Minh Hải

Đọc thêm: