Sự phát triển của phong cách chơi bóng của Cristiano Ronaldo

Sự phát triển của phong cách chơi bóng của Cristiano Ronaldo

Thật khó để tranh cãi về chất lượng của Cristiano Ronaldo như một trong những cầu thủ hay nhất thế giới. Siêu sao người Bồ Đào Nha này đã giành được 25 danh hiệu lớn trong suốt sự nghiệp của mình cho câu lạc bộ và quốc gia, cũng đã thu được 5 giải thưởng Ballon d’Or danh giá.

Thành công của Ronaldo được quyết định bởi nhiều yếu tố. Anh ấy có một sự cống hiến phi thường để tiếp tục giành chiến thắng, khả năng thể chất của anh ấy rất cao, cũng có tính chuyên nghiệp cao trong công việc rất khó để những người chơi khác có thể theo kịp.

Ở tuổi 35, khi hầu hết các cầu thủ khác bắt đầu suy giảm, Ronaldo vẫn được nhìn thấy chơi ở cấp độ cao. Anh vẫn ghi được rất nhiều bàn thắng, vẫn là nhân tố quyết định trong chiến thắng của đội.

Một trong những lý do cho sự nghiệp lâu dài của Ronaldo là sự phát triển trong lối chơi của anh ấy ở một số vị trí. Anh bắt đầu chơi như một cầu thủ chạy cánh trái ở Sporting và Manchester United, giờ trở thành tiền đạo ở  Juventus.

Trích dẫn Sportskeeda , có ít nhất 4 phong cách chơi đánh dấu sự tiến hóa của Ronaldo như một cầu thủ bóng đá.

1. Thay đổi vị trí từ tiền vệ cánh sang tiền đạo

Ronaldo Thay đổi vị trí từ tiền vệ cánh sang tiền đạo

Khi lần đầu tỏa sáng tại Manchester United, cả thế giới đều biết Ronaldo là một cầu thủ chạy cánh nhanh nhẹn, không thể bị các hậu vệ đối phương truy đuổi.

Những năm tốt nhất của Ronaldo trong màu áo quỷ đỏ được đánh dấu bằng vô số mánh khóe, có xu hướng làm nản lòng những cầu thủ đối phương. Phiên bản này của Ronaldo rất thích rê bóng, đâm từ bên trái sân vào trung tâm.

Chuyển sang Real Madrid vào mùa hè năm 2009, Ronaldo vẫn thống trị bên trái đường tấn công của Real Madrid. Anh ấy đã ghi rất nhiều bàn thắng từ vị trí đó.

Tuy nhiên, ở mùa giải 2016/17, rất gần với tuổi 30, Ronaldo đã hóa thân thành một tiền đạo trung tâm. Anh thường tìm kiếm vị trí tốt nhất trong khung hình phạt để chào đón phản hồi của đồng đội và hoàn thành cơ hội.

Sự tiến hóa này là phi thường. Ngay khi bước sang tuổi 30, Ronaldo đã thấy mình mới, người thậm chí còn siêng năng hơn trong việc ghi bàn. Anh thậm chí đã ghi 44 bàn sau 44 trận trong một mùa.

2. Khả năng rê bóng tiếp tục suy giảm

cristiano ronaldo Khả năng rê bóng tiếp tục suy giảm

Trong bảy hoặc tám năm qua, người hâm mộ Ronaldo hiếm khi thấy hành động đột phá cá nhân của anh khi vượt qua một hàng hậu vệ đối phương một mình. Đôi chân của anh ta vẫn nhanh nhẹn, nhưng thường dùng để phá vỡ mục tiêu của đối thủ.

Nếu bạn muốn chứng kiến ​​khả năng rê bóng tốt nhất của Ronaldo, nhìn lại sự nghiệp của anh ấy với MU là bằng chứng tốt nhất. Lúc đó anh vẫn thích tự mình cầm bóng, để hậu vệ đối phương khập khiễng theo sau anh.

Khi mới đến Real Madrid, Ronaldo vẫn mang theo khả năng đó bên mình. Anh ấy rất nhanh nhẹn, rất cứng rắn, có vóc dáng phi thường. Ronaldo là cơn ác mộng đối với bất kỳ hậu vệ nào.

Tuy nhiên, khi sự nghiệp của anh phát triển, kỹ năng rê bóng của Ronald bắt đầu giảm dần. Có một số yếu tố, bắt đầu chấn thương, ảnh hưởng của tuổi tác, và vì các vai trò khác nhau mà bây giờ anh ấy đảm nhận trên sân.

3. Biến thành một cầu thủ ghi bàn: ghi bàn, ghi bàn và ghi bàn!

Cristiano Ronaldo Biến thành một cầu thủ ghi bàn: ghi bàn, ghi bàn và ghi bàn!

Càng chơi thoải mái hơn khi trở thành tiền đạo trung tâm, Ronaldo đang dần tiến gần đến khung thành. Hai mùa giải cuối cùng của anh tại Real Madrid đã được dành ở vị trí tiền đạo, song ca với Karim Benzema.

Sự thay đổi này rõ ràng không khó đối với Ronaldo, người có vóc dáng cứng rắn. Thật dễ dàng để nhận ra Ronaldo là một trong những cầu thủ có thể hình, thể lực tốt nhất để phá vỡ khung thành của đối thủ.

Đáng chú ý, Ronaldo đã ghi 61 bàn thắng trong một mùa giải cho Real Madrid. Khả năng này anh mang đến Juventus, với 8 bàn thắng trong mùa giải ra mắt ở Serie A.

Một trong những bàn thắng đẹp đó đến trong trận đấu với Sampdoria. Ronaldo nhảy cao tới 178cm để đón bóng. Cú nhảy rất cao, thậm chí là cú nhảy trung bình của các cầu thủ NBA.

Mặc dù vậy, trở thành một tiền đạo thực thụ không phải lúc nào cũng tốt. Có một khả năng hạ gục Ronaldo, đó là về những cú sút xa. Bây giờ Ronaldo sút thường xuyên hơn từ trong vòng cấm, khu vực chơi mới của anh ấy.

4. Số lần hỗ trợ Ronaldo giảm

cristiano ronaldo Số lần hỗ trợ Ronaldo giảm

Ronaldo thường được coi là một cầu thủ ích kỷ, một số video xem lại trong trận đấu của anh được coi là để chứng minh điều đó. Tuy nhiên, các cáo buộc thực sự không hoàn toàn chính xác.

Trong sáu mùa giải để bảo vệ Manchester United, Ronaldo đã có trung bình 5,6 pha kiến ​​tạo mỗi mùa. Sau đó, sau khi chuyển đến Madrid, số lần hỗ trợ Ronaldo thực sự tiếp tục tăng.

Chỉ riêng mùa giải 2011/12, Ronaldo đã đóng góp 12 pha kiến ​​tạo, sau đó đã đạt 16 pha kiến ​​tạo trong mùa giải 2014/15. Thật không may, kể từ mùa giải đó, số lần hỗ trợ Ronaldo tiếp tục giảm.

Anh đóng góp 8 pha kiến ​​tạo trong mùa giải ra mắt tại Juventus. Khá tốt, nhưng xa hồ sơ cá nhân của Ronaldo.

Nếu vậy, điều đó có nghĩa là Ronaldo là một cầu thủ ích kỷ? Trên thực tế không, ngay cả khi không có hỗ trợ, Ronaldo hầu như luôn đưa ra phản hồi quan trọng trong các trận đấu.

Hơn nữa, việc giảm số lượng hỗ trợ bị ảnh hưởng rõ ràng bởi những thay đổi trong vị trí của Ronaldo như một tiền đạo cắm.

Vẫn tiếp tục bền bỉ

cristiano ronaldo Vẫn tiếp tục bền bỉ

4 thay đổi ở trên là đủ để giải thích sự tiến hóa của Ronaldo để trở thành một trong những cầu thủ hay nhất thế giới hiện nay. Mặc dù vậy, Ronaldo dường như vẫn đang phát triển trở lại.

Mặc dù đã 35 tuổi, mặc dù anh không còn giỏi rê bóng, mặc dù những cú đá phạt của anh thường bị bỏ lỡ, Ronaldo vẫn trình bày trận đấu ở cấp độ cao. Sức bền thể chất tuyệt vời, vẫn có thể ghi hàng chục bàn thắng trong một mùa giải.

Không phải là không thể Ronaldo sẽ trở thành một trong những tiền đạo số 9 tốt nhất châu Âu hiện nay. Tuy nhiên, khả năng ghi bàn của anh ấy bằng chân phải, chân trái và đánh đầu rất khó để những người chơi khác có thể bắt kịp.

Nguồn: Sportskeeda _W88 chuyển dịch