Ngoại hạng Anh cam kết hoàn thành mùa giải, chỉ chờ cấp phép

Ngoại hạng Anh cam kết hoàn thành mùa giải, chỉ chờ cấp phép

Kết quả của một cuộc họp khẩn cấp vào thứ Sáu (1/5/2020) giờ địa phương đã chưa cho  Ngoại hạng Anh tiếp tục mùa giải. Tuy nhiên, ít nhất họ vẫn cam kết hoàn thành giải đấu một khi họ được bật đèn xanh từ chính phủ.

Theo Sky Sports , cuộc họp trực tuyến lần này tập trung vào thảo luận về ‘Khởi động lại dự án’. 20 câu lạc bộ họp đã nhận được lời giải thích về sự chuẩn bị và thách thức có thể phải đối mặt nếu bóng đá thực sự tiếp tục.

Ví dụ, chẳng hạn như tổ chức các trận đấu ở một số sân vận động nhất định hoặc các trận đấu ở các địa điểm trung lập, về cách cầu thủ có thể quay lại tập luyện thông qua các giao thức rõ ràng và những gì cần được thực hiện trên sân tập để ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

Tuyên bố chính thức

Giống như một số cuộc họp trước, kết quả của cuộc họp này không khác nhau nhiều. Thông qua tuyên bố chính thức, Premier League nói rằng cuộc họp đã không dẫn đến bất kỳ quyết định cuối cùng nào. Họ chỉ thảo luận với đại diện câu lạc bộ về các bước có thể được thực hiện.

“Tại cuộc họp các bên liên quan tại Premier League hôm nay, các câu lạc bộ đã thảo luận các bước có thể được thực hiện để tiếp tục mùa giải 2019/20, tất nhiên khi điều kiện an toàn và phù hợp để làm điều đó”, Premier League viết.

“Chúng tôi nhắc lại rằng mỗi đội tham gia vẫn ưu tiên những đội bị ảnh hưởng trực tiếp bởi đại dịch Covid-19. Hơn nữa, ưu tiên của Premier League là sự an toàn và an ninh của các cầu thủ, huấn luyện viên, quản lý, nhân viên câu lạc bộ, những người ủng hộ và một cộng đồng mạnh mẽ hơn.”

Chờ đợi khuyến nghị của chính phủ

Premier League có thể lạc quan rằng bóng đá có thể được nối lại. Bởi vì, ngày nay chính phủ Anh đã chủ động thành lập một nhóm y tế đặc biệt để giúp duy trì sự trở lại của các môn thể thao ưu tú ở Anh.

“Liên đoàn và các câu lạc bộ đang xem xét các bước dự kiến ​​đầu tiên để bước vào giai đoạn tiếp theo và sẽ chỉ trở lại tập luyện với sự tư vấn của chính phủ, dưới sự giám sát của nhân viên y tế và sau khi tham khảo ý kiến ​​của các cầu thủ và huấn luyện viên.”

“Liên đoàn hoan nghênh động thái của chính phủ để thành lập một nhóm y tế cho sự trở lại của các môn thể thao ưu tú, chỉ mới gặp lần đầu tiên vào sáng nay.”

Khởi động lại dự án phải chờ

Hơn nữa, Premier League nói rằng vẫn chưa có quyết định nào liên quan đến Khởi động lại dự án. Điều quan trọng nhất là họ có một phiếu bầu để kết thúc mùa giải này, chỉ cần chờ sự cho phép của chính phủ và sự chấp thuận của cầu thủ.

“Không có quyết định nào được đưa ra tại cuộc họp hôm nay, các bên liên quan và câu lạc bộ đã chia sẻ quan điểm của họ về Khởi động lại dự án. Đã đồng ý rằng PFA, LMA, các cầu thủ và HLV là chìa khóa cho quá trình này.”

“Các câu lạc bộ tái khẳng định cam kết hoàn thành mùa giải 2019/20, duy trì tính toàn vẹn của cuộc thi và hoan nghênh sự hỗ trợ của huấn luyện viên.”

Khởi động lại dự án là gì?

Được gọi liên tục kể từ đoạn đầu tiên, chính xác thì Khởi động lại dự án là gì? Trích dẫn Sky Sports, Projetct Restart là một tài liệu được biên soạn bởi giám đốc bóng đá Premier League, Richard Garlick. Tài liệu chứa giao thức mà mọi câu lạc bộ và mọi cầu thủ phải làm nếu họ được phép trở lại tập luyện.

Có một số điểm quan trọng trong giao thức. Một là mỗi cầu thủ và nhân viên huấn luyện phải thực hiện bài test Covid-19 48 giờ trước khi luyện tập. Ngoài ra, họ sẽ vượt qua các xét nghiệm cho các vấn đề hô hấp khác có thể liên quan đến virus corona.

Ngoài ra, cũng có một số quy tắc như cấm nhổ trên sân tập và sử dụng khẩu trang trong quá trình huấn luyện. Người chơi cũng bị cấm vào tòa nhà ngoại trừ sử dụng nhà vệ sinh.

Tất nhiên, điều quan trọng nhất là làm thế nào để duy trì nguyên tắc khoảng cách vật lý trong quá trình tập luyện. Sau đó, ban đầu câu lạc bộ chỉ được phép tổ chức các bài tập trong nhóm chỉ có 5 người chơi.

Tuy nhiên, Khởi động lại dự án này chỉ có thể được triển khai nếu nó đã được bật đèn xanh từ chính phủ. Còn bây giờ, Premier League và mọi câu lạc bộ vẫn phải chờ.