Công Phượng nên chạy ít để chơi hiệu quả hơn

Đọc qua tiêu đề khuyên Công Phượng chạy ít có lẽ nhiều người thắc mắc, trong bóng đá hiện đại yếu tố thể lực, sức mạnh được đề cao, sao lại khuyên Công Phượng chạy ít?

HLV Hữu Thắng khuyên Công Phượng chạy ít
HLV Hữu Thắng khuyên Công Phượng chạy ít

Đó cũng là lời khuyên mà HLV Hữu Thắng giành cho Công Phượng, “Phượng không cần chạy nhiều. Chạy qua chạy lại nhanh mất sức. Đợi đến các pha phối hợp thôi”. Điều này làm các phóng viên và NHM có mặt trên sân Công An khá bất ngờ.

Ở nữa đầu mùa giải Vleague 2017 chúng ta thấy một hình ảnh Công Phượng chạy, chạy và chạy trên hàng công. Anh hoạt động gần như không biết mệt mỏi hết trận này qua trận khác cũng một kiểu đá là chạy rất nhiều. Có lẽ Công Phượng đang cố gắng rất nhiều để lấy lại hình ảnh của chính mình trong màu áo U19 làm nên cơn sốt của bóng đá Việt Nam. Áp lực lấy lại phong độ của Công Phượng là rất lớn.

Và HLV Nguyễn Hữu Thắng đủ tinh ý để nhận ra suy nghĩ của học trò cưng tại Tuyển Quốc gia. Trong thực tế Nguyễn Hữu Thắng không phải là người đầu tiên khuyên học trò của mình chạy ít. Huyền thoại bóng đá Hà Lan Ruud Gullit đã từng khuyên Hazard chạy ít sau một trận đấu của Chelsea. “Trong trận đấu với Spurs, cậu ấy hoạt động quá nhiều. Tôi muốn cậu ấy phải sắc bén hơn trước khung thành đối phương. Hiện giờ cậu ấy hầu như toàn đẩy bóng và cúi gằm mặt xuống mà chạy. Khi một cầu thủ không chịu ngẩng đầu lên quan sát các đồng đội, chắc chắn cậu ta sẽ phải chạy rất nhiều và mau xuống thể lực hơn, tất cả các cầu thủ bóng đá đều biết điều đó.”

Công Phượng cần chạy ít để hiệu quả hơn
Công Phượng cần chạy ít để hiệu quả hơn

Với những ai đã từng xỏ giày thi đấu trên sân bóng hoặc xem bóng đá nhiều với con mắt chiến thuật chắc chắn sẽ thấy rõ: Trong một đội bóng giữa hai tiền đạo có một chạy rất nhiều, người còn lại chạy ít hơn nhưng lại tỏ ra sắc bén hơn khi có bóng. Như thời Công Vinh và Nguyễn Việt Thắng, thì Thắng phải chạy rất nhiều hoặc thời Công Vinh và Thanh Bình, thì Bình phải chạy rất nhiều vì đơn giản bản năng sát thủ của Công Vinh là tốt hơn hai người còn lại. Điều này nằm trong toan tính chiến thuật của các huấn luyện viên. Một cầu thủ giỏi ghi bàn có thể chạy rất nhiều trong những buổi tập để nâng cao thể lực nhưng khi đá chính, cầu thủ đó cần giữ sức cho những pha bóng mang tính quyết định. Và Công Phượng đang được HLV Hữu Thắng chọn làm một cầu thủ như vậy.

Theo W88