Bản quyền truyền hình World cup 2018

Bản quyền truyền hình World Cup 2018 và sự ậm ờ của VTV

Chỉ còn đúng hai tuần nữa là World cup 2018 khởi tranh nhưng VTV vẫn chưa đàm phán thành công gói bản quyền truyền hình World Cup 2018. Vì vậy đang dấy lên một tin đồn nhiều khả năng người hâm mộ Việt Nam phải xem World Cup 2018 qua các link lậu trên mạng.

Câu hỏi đặt ra ở đây là tại sao Việt Nam không chỉ có VTV, mà còn truyền trả tiền khác là VTC, FPT, My Tivi, K+,… Nhưng không một đơn vị nào đứng ra đàm phán để mua bản quyền truyền hình World Cup 2018?  Vì lý do đó nhiều người hâm mộ Việt Nam tức giận cho rằng họ sẵn sàng không gia hạn các gói truyền hình trả tiền này nếu họ không xem được World cup 2018.

Nhiều báo cho rằng vì tiền bản quyền truyền hình quá cao khiến các đơn vị khác không có khả năng mua. Tuy nhiên đây là một lý giải không hợp lý vì: gói bản quyền truyền hình world cup 2018 theo mức giá do đơn vị cung cấp Infrond Sport & Media đưa ra là 10 triệu USD tương đương 227,3 tỷ VND. Một số tiền không phải quá lớn, nếu so với tiền thu lại được do quảng cáo của các đài truyền hình tư nhân, có nghĩa là họ vẫn có lời nếu mua gói bản quyền truyền hình World Cup 2018. Chưa nói nếu không xem được World cup 2018 những đài truyền hình tư nhân như VTC, FPT, My Tivi, K+,…  chắc chắn sẽ mất một lượng lớn khách hàng không gia hạn do sự tức giận của họ.

Theo W88, sự ậm ờ của VTV là nguyên nhân chính khiến khán giả phải lo lắng về việc có nguy cơ phải xem world cup 2018 qua link lậu. K+ hoặc bất cứ một nhà đài tư nhân có gói bản quyền trả tiền nào khác sẵn sàn mua bản quyền truyền hình World cup 2018 nếu VTV sớm trả lời dứt khoác rằng họ không tham gia vào mua Bản quyền truyền hình world cup 2018. Ai cũng biết nếu VTV mua được bản quyền truyền hình world cup 2018 và phát miễn phí toàn dân thì xem như K+ hoặc các nhà đài khác không thu được tiền đầu tư cho việc mua bản quyền, vì vậy họ không dại gì bỏ ra một số tiền lớn để phải ngồi hồi hợp lo lắng chờ sự đàm phán thành công của VTV. Nhưng qua sự việc cũng cho thấy doanh nghiệp nhà nước là VTV đang làm khó hoạt động kinh doanh của các Doanh nghiệp tư nhân khác thông qua sự ậm ờ của mình.